สร้างเว็บไซต์อะไรดี เพื่อหัดทำ SEO ผมจะบอกวิธีให้

สร้างเว็บไซต์อะไรดี เพื่อหัดทำ SEO ผมจะบอกวิธีให้

ครั้งแรกที่หัด สร้างเว็บไซต์ ก่อนใช้ WordPress และหัดทำ SEO ผมใช้ Joomla ที่เป็น CMS อีกตัวหนึ่งที่นิยมในตลาดตอนนั้น แล้วมีอยู่ช่วงนึง Joomla มีการอัพเดทเวอร์ชั่น ซึ่งต้องมีการ Backup ข้อมูล ลบ ติดตั้งใหม่ มันเป็นอะไรที่วุ่นวายสำหรับผมมาก คิดว่าถ้าต้องมาทำแบบนี้ทุกครั้งที่ต้องอัพเดทเวอร์ชั่น ไม่ไหวม้าง ทำไงดี? เสียงในโทรศัพท์ก็แว่วมา

“มึงลองใช้ wordpress ดิ”

เพื่อนรักที่ทำ seo แนะนำมา เลยไปลองใช้สร้างเว็บไซต์เลยก็ได้พบกับทางสว่าง โอ้วนี่มัน..มหัศจรรย์บร๊ะเจ้าจ๊อด ยอดมะระมาก!! ง่ายอะไรปานนี้

บวกกับเทรนการใช้ก็สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีโปรแกรมเมอร์เข้ามาพัฒนากันมากขึ้น ทั้งธีม ทั้งปลั๊กอิน จนทุกวันนี้เป็นระบบ CMS ในการทำเว็บไซต์ที่เป็นอันดับ 1 ของโลกกลม ๆ ใบนี้ไปแล้ว

สร้าง PBN หรือ สร้างเว็บไซต์คุณภาพ เพื่อทำ SEO ดีน้อ

เนื่องด้วยในช่วงแรก wordpress  เป็นระบบสร้างเว็บไซต์ที่เน้นให้คนเขียนบทความได้ง่าย ทำให้สอดคล้องกับการทำ seo ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะใช้เขียนเนื้อหาดี ๆ แล้ว ยังใช้สำหรับการทำ PBN อีกด้วย

เอ๊ะ!! PBN คืออะไร สงสัยหรือรู้แล้วหว่า ไม่เป็นไร อ่านกันดูได้ครับ PBN คืออะไร และเกี่ยวข้องกับการทำ seo อย่างไร

ผมเริ่มเข้ามาเรียนรู้การสร้างเว็บและทำ seo ในยุคที่กำลังเปลี่ยนผ่านของยุคการทำ backlinks ในปริมาณมาก เป็นหมื่นเป็นแสนลิงค์ต่อวันจากบทความที่อ่านไม่รู้เรื่อง Spin Content กับ การสร้างเนื้อหาคุณภาพที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน เพื่อให้เว็บไซต์แสดงผลที่หน้าแรกของ google search

ก็งงสิครับ มันต้องทำ seo แบบไหนดี ผมเลยเลือกฝึกทำทั้ง 2 แบบ

แล้วหลายปีก่อนก็ไม่ได้มีที่ไหน สอน seo หรือมีเว็บภาษาไทยเขียนให้อ่านแบบสมัยนี้ ที่พอมีก็เว็บ thaiseoboard แต่ก็อย่าเชื่อทั้งหมดนะครับ ไม่จริงเสมอไป ผมก็ทำแบบลองผิดลองถูก ถามเพื่อนด้วย ก็เป็นประสบการณ์ที่ทำมาได้จนถึงทุกวันนี้

ช่วงหลัง wordpress ได้พัฒนาตัวเองเป็นแพลตฟอร์มที่ไว้สำหรับทำเว็บไซต์องค์กร เว็บ e-commerce และกำลังเป็นอะไรที่มากกว่านี้ ยิ่งว้าวไปกันใหญ่

สร้างเว็บไซต์ เรื่องอะไรดี เพื่อหัดทำ SEO

ส่วนเป้าหมายแรกของผมคือ สร้างเว็บไซต์ และหัดทำ seo โดยเริ่มทำ content ที่ต้องมีความสุข จะทำให้มีแรงบันดาลใจมากพอในการทำ เลยได้สร้างเว็บไซต์รีิววที่พัก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ที่เที่ยวต่าง ๆ ขึ้นมา แต่หากใครมีเว็บขายของหรือธุรกิจตัวเองอยู่แล้วก็ทำได้เลยครับ

การทำเว็บ รีวิวที่พัก ที่เที่ยว ของกิน เพราะชอบเที่ยว ชอบไปอยู่ในบรรยากาศของที่พักแต่ละที่มาก โดยผมทำแบบสร้างเนื้อหาคุณภาพ สรุปว่า project นี้ ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจครับ

ตอนนั้นผมทำอยู่ 3 อย่างครับ สร้างเว็บไซต์ , facebook , youtube

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทดลองทำคือ

  • Facebook Fanpage ขึ้นหน้า 1 คีย์เวิร์ด “รีวิวที่พัก”
  • เว็บไซต์ไม่ได้ขึ้นหน้า 1 ในคีย์เวิร์ดใด ๆ แต่ถูกนำไปอ้างอิงจากเว็บไซต์ขาย ดีล โรงแรม รีสอร์ท ทำให้ได้ backlinks ฟรีและดีเข้ามา
  • รีสอร์ท ให้ผมไปพักฟรี ให้เล่นกิจกรรมต่าง ๆ และเขียนรีวิวให้
  • ร้านอาหาร ให้ผมไปทานอาหารและเขียนรีวิวให้
  • มีส่วนแบ่งรายได้จากเว็บไซต์รับจองโรงแรม
  • ปีที่แล้ว ได้ไปร่วมกิจกรรมของ Traveloka และโชคดีได้รางวัลตั๋วเครื่องบินไป-กลับ ประเทศไต้หวัน

แต่ด้วยความที่เว็บไซต์ไปฝากไว้กับ Hosting ของเพื่อน แล้วมีปัญหาเรื่องการตัดชำระเงินนิดหน่อย เลยโดนลบข้อมูลไปเป็นที่เรียบร้อย T_T บวกกับ Google ปรับ algorithm ใหม่ ลดการแสดงผลอันดับของเว็บที่เป็นแพลตฟอร์ม Facebook แต่ไม่เป็นไรครับ เริ่มกันใหม่ได้ ผมได้เรียนรู้ ได้ความรู้เพิ่มแล้ว

คุณพร้อมที่จะเริ่มหรือยังครับ ถ้าไม่รู้จะเริ่มสร้างเว็บไซต์อะไรดี ให้เริ่มจากเรื่องที่ทำแล้วมีความสุขครับ ทำแล้วเรียนรู้ไป ที่สำคัญคือ ทำอย่างสม่ำเสมอครับ