7 ความสำคัญของการ ทำเว็บไซต์ และ SEO ต่อยอดกับ Facebook

7 ความสำคัญของการทำเว็บไซต์ และ SEO ต่อยอดกับ Facebook

หากคุณเคยทำการตลาดแต่ใน Social Media เช่น Facebook แล้วอยากทำเว็บไซต์ WordPress เพิ่มการทำการตลาดอย่าง SEO, Google Ads หรือกำลังหาข้อมูลดูว่าควรมีเว็บไซต์ด้วยไหม ผมจะบอกคุณว่า ถ้ามีแรงหรือมีคนช่วย มีเวลา มียอดขายน่าพอใจแล้ว ก็ควรทำอย่างยิ่งนะครับ

ความสำคัญของการทำเว็บไซต์ WordPress สู่การทำ SEO

 1. เว็บไซต์ คือ หน้าร้าน หน้าคุณ ธุรกิจ สิ้นค้าหรือบริการของคุณ
  เว็บไซต์เป็นสิ่งที่คุณไว้นำเสนอ สินค้า บริการ ของคุณ ในแบบลงทุนได้ถูกมาก ถ้าเทียบกับการเช่าตึก เช่าที่ ทำร้านค้าแล้วนะ เว็บไซต์ลงทุนน้อยกว่ามาก และทำ SEO สร้างทำเลให้ร้านของคุณ
 2. เสนอหน้าขายของ ขายสินค้า บริการ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีปิด
  เว็บไซต์คุณจะเก็บไว้ที่ Hosting หรือ Server ครับ ซึ่งเปิดออนไลน์ตลอด 24  ชั่วโมง ใครเข้าเว็บไซต์คุณตอนไหนก็ได้ เห็นสินค้าคุณตอนไหนก็ได้ สั่งซื้อสินค้าตอนไหนก็ได้ แจ่มไหมครับ ยิ่งเพิ่มระบบสั่งซื้อสินค้า และตอบกลับยืนยันการสั่งซื้ออัตโนมัติด้วยนะ ลูกค้าและคุณจะ Wow เลย
 3. คนทั่วประเทศ ทั่วโลก เห็นสินค้า บริการของคุณได้
  ลูกค้าเป้าหมายของคุณจะอยู่ซอกหลืบ มุมตึก หลังเขาส่วนไหนในโลกนี้ ขอให้เขามี internet ก็สามารถเข้ามาดูมาซื้อสินค้าบริการ ในเว็บไซต์คุณได้เลยครับ เพียงแต่ต้องมี การทำ SEO, SEM และ การตลาดออนไลน์เชิงรุก ให้คนรับรู้ครับ ผมว่าดีกว่าการเช่าตึก เช่าที่ เปิดร้าน ที่ฐานลูกอาจจะจำกัดอยู่แค่ภายในรัศมีร้านค้าไม่กี่กิโลเมตร และมีต้นทุนเริ่มต้นที่สูง
 4. มีความน่าเชื่อถือ
  เว็บไซต์เป็นอะไรที่สากลทั่วโลกมาก การติดต่อธุรกิจ หรือซื้อขายของ ต่างชาติเขาทำกิจกรรมผ่านเว็บไซต์ และอีเมล กันเกือบทั้งหมดนะครับ มีประเทศไทยนี่แหละแปลกกว่าประเทศอื่น จะซื้อของต้องขอให้ได้แชทคุยกับร้านกันก่อน แต่ผมว่าก็ดีนะครับ เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของคนไทย ที่ต่างชาติก็คงไม่เข้าใจและเข้ามาทำตลาดไม่ได้ง่ายจนเกินไป
 5. คุณมีความเป็นเจ้าของเกือบ 100%
  เว็บไซต์เป็นของเราครับ ปรับแต่งพัฒนาได้เต็มที่ ข้อมูลหรือสิทธิ์ทุกอย่างเป็นของเรา ไม่เหมือนกับ Facebook , LINE@ , Instragram ที่เป็น Platform ของคนอื่นนะครับ เราไปใช้ของเขาฟรี วันดีคืนดี เขาปิดบริการ หรือเขาปิดเพจคุณ ที่ทำมาทั้งหมด หาย!!ทันที
 6. ลูกค้าดูสินค้าและข้อมูลทั้งหมดได้ง่าย
  เว็บไซต์มี เมนู สามารถจัดวางการแสดงผลส่วนต่างๆได้เอง มีช่องให้ Search หาคำที่เกี่ยวข้องภายในเว็บได้ ให้ลูกค้าดูตามหมวดหมู่สินค้าก็ได้ จะลงข้อมูลสินค้าไปแล้ว 2 ปี ยังไงลูกค้าก็เห็นได้ไม่ยาก
 7. ติดตั้งระบบซื้อขายออนไลน์ ได้รับเงินลูกค้าทันที
  อันนี้จะเป็นอะไรที่ช่วยให้คุณรับเงินลูกค้าได้ 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องส่งเลขที่บัญชีให้ทาง inbox ลูกค้าเลือกสินค้าลงตะกร้า แล้วชำระเงินผ่าน Paypal หรือ บัตรเครดิต ได้เลย เรียกได้ว่านอนหลับอยู่ เงินก็เข้าบัญชี ติ๊งๆ

ความสำคัญของการทำ SEO

ผมเปรียบเทียบง่าย ๆ คือ เอาเว็บไซต์ หรือร้านออนไลน์ของคุณ ไปอยู่ในทำเลที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของคุณ เขาจะได้เห็นแล้วเข้ามาชมเว็บไซต์คุณ ทำให้เกิดการซื้อของหรืออะไรก็ตามที่คุณกำหนดไว้ครับ แล้วทำเลที่ว่านี้เป็นยังไง มันก็คือ Keyword คีย์เวิร์ด (คำที่คนนำมาใช้ในการค้นหาเว็บไซต์) ซึ่งการที่คนค้นหา แสดงว่าเขามีความสนใจและต้องการเรื่องนั้นหรือสิ่งนั้นอยู่แล้วเกือบ 100% คุณเพียงแต่ให้เขาเห็น ให้ข้อมูลที่เขาต้องการในการตัดสินใจ คุณก็พร้อมปิดการขายได้ทันที ดีไหมครับ